Ung-thư phát-xuất từ các tế-bào (cells) ,những,thành- phần cấu- trúc cơ-bản của cơ-thể chúng ta. Bình thường cơ-thể tạo những tế bào mới để thay thế các tế-bào đã chết. Đôi khi tiến-trình này bị xáo-trộn. Các tế-bào mới đươc tạo-thành dù cơ-thể không cần tới, hoặc các tế-bào đáng lẽ đã chết lại không chết. Các tế-bào dư thừa này tạo thành khối u (tumor).
Các khối u có thể lành (benign) hoặc ác- tính malign). Các khối u lành không gây ung-thư nhưng các khối u ác-tính là nguồn- gốc của ung-thư. Các tế- bào của khối u ác-tính có thể xâm- nhập các mô (tissue) lân-cận và cũng có thể tách rời ra và theo máu (bloodstream) hay hệ bạch-huyết (lymphatic system) mà lan tràn tới các vùng khác trong cơ-thể.Bệnh viện John Hopkins, Baltimore |
Phần lớn các ung-thư đươc đặt tên theo nơi xuất- phát. Thí- dụ ung- thư phổi bắt nguồn từ phổi, ung-thư vú phát-xuất từ vú. Sư lan- truyền của ung- thư tới vùng khác của cơ-thể goị là di-căn (metastasis). Các triệu-chứng và phép trị-liệu tùy thuộc vào loại ung thư và mức-độ phát-triển của nó.
Dưới đây là bản tin cập-nhật về ung- thư của bệnh-viện John Hopkins, Baltimore,Maryland, một bệnh viện tai Hoa-kỳ đứng hàng đầu thê giới.
1- Mỗi người trong chúng ta đều có tế-bào ung-thư trong cơ-thể. Các tế-bào ung-thư này chỉ đươc phát-hiện trong các thử-nghiệm chuẩn khi chúng đã nhân-bội thành cả tỉ. Như vậy khi bác-sĩ bảo một bệnh-nhân không còn có tế-bào ung- thư trong cơ- thể nữa thì điều đó chỉ có nghĩa là số lượng các tế-bào ung-thư trong cơ-thể ở mức không thể dò thấy đươc.
2- Các tế-bào ung-thư xuất-hiện trong cơ-thể từ 6 tới ít nhất 10 lần trong đời sống của một người
3- Khi hệ miễn-dịch của một người đủ mạnh thì các tế-bào ung-thư sẽ bị huỷ-diệt và không thể nhân-bội (multiply) và tạo thành các khối u
4- Khi một người bị ung-thư thì điều đó chứng-tỏ là người ấy bi suy dinh-duỡng (nutritional deficiencies) vì những lý-do di-truyền (heredity), môi-trường (environment), thực-chế (diet) và nếp sống (lifestyle).
5- Muốn giải-quyết suy dinh dưỡng thì cần phải thay đổi thực-chế (diet) và uống thêm các chất dinh- dưỡng bổ-sung (supplements) để tăng-cường hệ miễn-dich
Các tế- bào ung-thư tăng-trưởng nhanh. Có nhiều phép trị-liệu ung-thư
6- Hóa- trị-liệu (chemotherapy) “đầu độc” các tế-bào ung-thư này nhưng đồng thời lại huỷ-diệt cả các tế-bào lành mạnh tăng-trưởng nhanh của tuỷ sống , hệ tiêu-hoá dạ dày-ruột non v.v…và tác-hại lên các bộ-phận cơ-thể như gan, thận, tim, phổi v.v…
7- Bức-xạ (radiation) trong khi hủy-diệt các tế-bào ung-thư lại làm phỏng, gậy sẹo và làm tổn- thương các tế-bào lành mạnh, các mô và các bộ-phận cơ-thể
8- Lúc mới bắt đầu sử-dụng thì hóa-trị-liệu và bức-xạ làm khối u nhỏ lại, nhưng nếu dùng lâu dài thì cả hai phép trị-liệu này sẽ không còn hiệu-lực trong việc huỷ-diệt khối u.
9- Khi trong cơ-thể chứa quá nhiều độc-tố gây nên bởi hóa-trị-liệu và bức-xạ thì hệ miễn-dich sẽ bị tổn thương hay suy-sụp làm cho bệnh-nhân có thể bị nhiễm khuẩn hay biến-chứng
10-Hoá trị-liệu và bức-xạ có thể làm các tế-bào ung- thư đột-biến (mutate) và có thêm sức đề-kháng làm cho sự huỷ-diệt chúng trở-thành khó-khăn.
Phẫu-thuật cũng có thể làm các tế-bào ung-thư lan truyền tới các vùng khác trong cơ-thể,
11-Một phương-cách hữu-hiệu khác để chống lại ung-thư là ‘bỏ đói” các tế bào ung-thư bằng cách cắt đứt nguồn thức ăn cần- thiết cho sự nhân- bội của chúng
Các nguồn thức ăn đó là:
Đường
Đường là nguồn nuôi dưỡng ung-thư. Cắt bỏ đươc đường là loai trừ đươc một nguồn cung-ứng thức ăn quan- trọng cho các tế- bào ung-thư.
Thay đường bằng đường hoá học như Nutrasweet, Equal, Spoonful … có hại vì các chất này chứa aspartame. Chất thay thế đường tốt nhất là mật ong Manuka hay nước mật (molasses) nhưng với một lương rất ít mà thôi
Sữa
Sữa làm cơ-thể tiết ra chất niêm-dịch (mucus) đặc -biệt là trong hệ tiêu-hóa dạ dày-ruột non. Các tế-bào ung thư sống nhờ niêm-dịch này..Vì vậy nên thay sữa bằng sữa đậu nành không đường.
Thịt
Các tế-bào ung-thư phát-triển mạnh trong mội trường acid , thế mà một thức-chế nhiều thịt có tính acid. Do đó tốt nhất là đừng ăn thịt bò và heo mà chỉ nên ăn cá và một chút thịt gà mà thôi.
Ngoài ra trong thịt còn có các tru-sinh dùng cho gia-súc, các hoóc-môn tăng-trưởng và ký-sinh- trùng nguy- hại cho sức khoẻ nhất là đối với người bị ung-thư.
Nên ghi nhận là muốn tạo một môi- trường kiềm (alkaline) trong cơ-thể thì nên có một thực-chế gồm 80 phần trăm rau tươi và nuớc ép , các loai đậu và hạt, và một ít trái cây. Khoảng 20 phần trăm còn lại có thể là thức ăn nấu chín, kể cả các loại đậu.
Nước ép rau tươi (gồm hầu hết các loai rau kể cả giá đậu tương)cung cấp cho cơ-thể nhiều enzyme còn sống. Các enzyme này đựợc hấp-thu dễ dàng và chỉ sau 15 phút đã có thể chuyển tới nuôi dưỡng các tế-bào lành mạnh. Nên cẩn thận là các enzyme bị hủy-diệt ở nhiệt độ 104 độ Fareinheit hay 40 độ Celsius..
Ngoài ra cũng nên ăn rau sống hai hay ba lần một tuần
Thức uống
Không nên uống cà-fê, trà và xô-cô-la có chứa nhiều caffeine. Trà xanh là thức uống tốt nhất vì có tính-chất chống ung-thư
Nên uống nước tinh-khiết hay nước lọc . Đừng uống nước máy vì chứa nhiều chất độc-hại và kim loại nặng.
Nước cất có tính acid vì vậy không nên uống.
12-Protein trong thịt khó tiêu-hoá và cần nhiều enzyme tiêu-hoá. Thịt không tiêu bị kẹt trong ruột sẽ hư rữa và sinh nhiều độc-tố.
13-Các thành tế- bào ung-thư đựoc bao- bọc bởi một lớp protein cứng.. Nếu không ăn thịt hay ăn bớt thịt thì trong cơ-thể sẽ có sẵn nhiều enzyme hơn để “tấn cộng” vỏ boc protein nói trên và như thế giúp các tế-bào “bảo-vệ” cơ-thể có thể huỷ-diệt các tế-bào ung-thư
14-Môt số chất dinh- dưỡng bổ- sung ( IP6, Flor-essence, Essiac, các chất chống oxi-hoá, các vitamin , các khoáng- chất, EFA v.v..) tăng cường hệ miễn-dịch để cho các tế-bào “bảo-vệ” cơ-thể có thể huỷ-diệt các tế-bào ung-thư
15-Ung-thư là môt căn bệnh cả về tâm-thần lẫn thể-xác. Một ý-chí phấn-đấu mạnh sẽ giúp nhiều cho việc chiến- thắng bệnh ung-thư. Nóng giận, cố-chấp và buồn phiền chỉ làm cho cơ-thể căng thẳng và tạo một mội-trưòng acid có lợi cho ung-thư. Hãy nuôi dưỡng môt tinh-thần yêu-thương và khoan dung. Hãy thư dãn và yêu đời.
16-Các tế-bào ung thư không thể phát-triển mạnh trong mội-trường oxy. Vì vậy nên tập thể-dục, thở hít mạnh để đưa oxy tới tận các tế-bào. Tri-liệu bằng oxycũng là một cách để huỷ-diệt các tế-bào ung-thư
17-Không nên:
- Hâm nóng trong microwave càc thức ăn đựng trong hộp plastic
- Phủ bằng giấy plastic các thức ăn khi hâm nóng trong microwave
Bác-sĩ Edward Fujimoto thuộc Castle Hospital cho biết khi hâm nóng trong microwave các thức ăn--nhất là các thức ăn nhiều mỡ ---đựng trong hộp plastic thì chất béo, nhiệt độ cao và plastic sẽ kết- hợp với nhau để phóng-thích chất độc dioxin vào trong thức ăn.
Vì vậy khi hâm nóng thức ăn trong microwave nên dùng Corning ware, pyrex hay bình đựng bằng xành xứ.
Giấy plastic như Sran Wrap cũng nguy hại cho sức khoẻ khi phủ lên đố ăn hâm nóng trong microwave. Vì thức ăn bỏ trần không bọc, nên các độc-tố tạo- sinh bởi nhiệt độ cao sẽ từ giấy phủ plastic thâm-nhập vào thức ăn
Cancer Update from John Hopkins Hospital
Chú thích
1- Dioxin
Dioxin là một hoá-chất độc-hại nhất đươc khoa hoc biết tới. Dioxin có tính-chất gây ung-thư, có thể làm rối loạn sự sinh đẻ và sự phát-triển (gây khuyêt-tật cho các thai nhi, sinh quái thai), gây tổn- hai cho hệ miễn-dich và ảnh-hưởng lên hệ hoóc-môn
2-Hoá-trị-liệu (chemotherapy)
Hoá-trị-liệu sử-dụng thuốc (hóa chất) để giết các vi-khuẩn, vi-rút, nấm và các tế-bào ung-thư.
Thuốc có thể uống hoặc chích. Vì thuốc theo máu chạy khắp cơ-thể nên hoá-trị-liệu đuơc xem như là một phép trị-liệu toàn-thân (systemic)
Thường ra thuốc nhắm tấn- công các tế- bào phân- chia nhanh. Các tế-bào ung thư thuộc loại phân-chia nhanh nhưng cũng có những tế-bào lành mạnh phân- chia nhanh như tế- bào máu, tóc và hệ tiêu- hóa dạ dày-ruột non. Vì vậy các thuốc sử- dung trong hoá- tri- liệu cũng tác hại lên các tế- bào lành mạnh. Trong trưòng- hợp này bệnh- nhân sẽ có phản-ứng phụ như buồn nôn,thiếu máu, rụng tóc và đôi khi có người còn cảm thấy mệt- mỏi, đau dây thần- kinh và bị nhiễm- khuẩn
Ghi-chú- Để tránh tác-hại lên các tế-bào lành mạnh, hãng EnGene IC (Úc) đã sáng-chế một thiết-bị vi-ti có khả năng đưa thẳng thuốc tới tế-bào ung-thư.
3-Xạ-trị-liệu (radiation therapy)
Trong xạ-trị-liệu một loại năng-lượng gọi là bức-xạ ion-hoá đươc dùng để giết các tế-bào ung-thư và làm các khối u teo lại. Bức-xạ làm tổn thương và hủy-diệt các tế-bào trong vùng cơ-thể bị chiếu-xạ bằng cách hủy- họai các chất- liệu di-truyền để chặn không cho các tế-bào này phát-triển và phân chia. Tuy rằng bức-xạ tác-hại cả các tế bào ung-thư và tế- bào lành mạnh, nhưng các tế-bào lành mạnh có thể hồi- phục và hoạt-động trở lại bình thường.
Có ba loại xạ-trị-liệu:
- Xạ- trị-liệu với nguồn bức xạ ở bên ngoài cơ thể (external radiation therapy)
Máy chiếu-xạ chiếu một chùm tia bức-xa chuẩn-đích vào vùng cơ-thể bị bệnh
.
- Xạ- trị-liệu với nguồn bức xạ đặt gần hoặc ngay bên trong khối u (brachytherapy)
Xạ-trị-liệu toàn-thân (systemic radiation therapy). Chất phóng xạ như iodine 131, strontium 89 đươc uống hoặc chích
Nguồn Internet!
Một số điều nên biết về ung thư
Reviewed by Nguyễn Đế Vương
on
16:35
Rating:
Không có nhận xét nào: