Bún riêu





Vật Liệu:

- 5 lbs. cua
- 1 hộp (lọ) gạch cua xào dầu ăn
- 2 lbs. cà chua chín, đỏ
- 2 lbs. đậu phụ chiên
- 1lb. huyết heo
- Me tươi (ngâm nước sôi lấy nước chua) hoặc Bột me, Chanh
- Mắm tôm
- Ớt, Hành lá, Tỏi bằm nhuyễn
- Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (nếu thích)
- Hột điều đỏ
- Bún
- Rau muống chẻ, rau kinh giới, (các loại rau thơm khác tùy ý thích như tía tô, húng cây, dấp cá...), bắp chuối thái thật mỏng.

Cách làm:

Cua: rửa sạch, bóc mai cua, bỏ phần dơ .
Lấy gạch cua để vào tô riêng.
Giã cua thật nhuyễn.
Cà chua: Mỗi quả cắt thành 8 múi .
Đậu chiên, Huyết: Cắt miếng nhỏ, vừa miệng ăn.
Hành lá: rửa sạch, thái nhuyễn.
Các loại rau thơm: rửa thật sạch, để ráo .
Chanh, ớt: rửa sạch, cắt miếng, bày lên dĩa .
Nếu dùng bún khô thì phải luộc lên cho mềm, đổ ra, xối nước lạnh, để ráo .

Cho cua vào nồi, đổ nước ngập trên khoảng ngón taỵ Đeo găng tay vào rồi bóp cua thật kỹ cho ra hết nước ngọt.
Dùng rây hoặc rỗ lọc lấy nước, bỏ xác.

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi cho vàng, cho khoảng 2 muỗng hột điều vào, để lửa trung bình khoảng 5 phút. Bỏ hạt điều, đổ dầu vào chén, để qua một bên.
Cũng trong chảo đó, cho thêm vài muỗng canh dầu ăn vào, phi tỏi vàng, cho cà chua vào xào, nêm tí nước mắm và đường, khoảng 3 phút sau thì đổ cà chua ra tô .
Thêm dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi đã bằm vào, phi thơm, cho tô gạch cua và lọ gạch cua làm sẵn mua ở tiệm vào xào, nêm thêm tí nước mắm, đường, khoảng vài phút sau thì bắc chảo xuống.

Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa trung bình. Cho một muỗng canh mắm tôm vào nước, nấu đến khi nước vừa sôi, đổ huyết và cà chua vào . Nước sôi lại thì vặn lửa hơi nhỏ xuống rồi nêm me hoặc bột me, nước mắm, đường, bột ngọt (nếu thích) cho vừa ăn.
Để lửa riu riu, đổ gạch cua, đậu chiên, và dầu hột điều vào rồi tắt bếp.

Bỏ bún vào tô, chan nước và rắt hành lên mặt.
Bún riêu ăn với các loại rau thơm kể trên, chanh, ớt và không thể thiếu mắm tôm.

http://batkhuat.net/at-bunrieu.htm
Bún riêu Bún riêu Reviewed by Nguyễn Đế Vương on 21:59 Rating: 5

Không có nhận xét nào: